Liên Kết, Backlink, Dofollow, Nofollow... Là Gì

Tìm hiểu backlink: Liên kết, backlink, dofollow, nofollow… là gì

Sử dụng backlink là chiến lược gần như mọi người đều sử dụng cho các dự án SEO Google hay các máy chủ tìm kiếm khác. Định nghĩa chính xác backlink sẽ giúp bạn làm chuẩn xác và khoa học hơn.

Liên kết là gì hay hyperlink là gì?

Liên kết là một loại phần tử tồn tại trên website đặt một lệnh tham chiếu dữ liệu toàn bộ hoặc từng phần từ website người đọc đang xem đến một website khác.

Liên kết có tên gọi tiếng anh là hyperlink: siêu liên kết.

Liên kết tạo ra mối quan hệ dữ liệu giữa các website với nhau. Bởi vậy liên kết đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với các máy chủ tìm kiếm trong việc tìm các dữ liệu liên quan hoặc tạo ra các danh mục dữ liệu…

Backlink là gì?

Backlink là tên gọi chung đối với các liên kết trỏ về website mà bạn là chủ sở hữu từ các website khác trong giới SEO.

Backlink có vai trò quan trọng trong việc giúp các bộ máy tìm kiếm đánh giá thứ hạng từ khóa, website. Kiểm soát tốt chất lượng, số lượng backlink sẽ giúp cải thiện thứ hạng nhanh chóng, an toàn trên các bộ máy tìm kiếm đặc biệt là Google.

Link dofollow là gì?

Link (liên kết) dofollow là liên kết yêu cầu các bọ tìm kiếm đi theo để tới với nội dung có giá trị tham khảo và liên quan. Đây cũng là loại liên kết mặc định trong website thông thường.

Nói cách khác khi bạn tạo ra một liên kết trên một website bình thường thì liên kết đó sẽ là Dofollow.

Một liên kết dofollow mang lại giá trị tốt cho SEO và giúp các máy chủ tìm kiếm có căn cứ để xếp hạng các nội dung.  Mỗi liên kết như thế này coi như một điểm vote chất lượng tới website được trỏ link. Theo Google: nếu như bạn cảm thấy website (bạn đang trỏ link tới – website được hưởng backlinks) đó đáng tin cậy, và có nội dung tốt, hãy đặt liên kết tới. Google khuyến khích việc này vì nó giúp cho Google tìm kiếm các nội dung liên quan tốt hơn.

Tuy nhiên, link dofollow được gọi là nhạy cảm và nếu như cố gắng spam chúng cho SEO, bạn sẽ gặp rất nhiều phiền toái, đặc biệt với Google. Nhiều năm qua, những liên kết dofollow đã bị lạm dụng triệt để nhằm mục tiêu đạt kết quả tốt hơn trong SEO. Bởi vậy, những website bị Google phạt đa phần là bởi việc tận dụng các liên kết dạng dofollow.

Link nofollow là gì?

Link (liên kết) nofollow là loại liên kết nói cho các bọ tìm kiếm rằng chúng không cần phải đi theo để tới với nội dung được liên kết. Các liên kết nofollow trong cấu trúc html buộc phải được thêm bằng thẻ rel=”nofollow”.

Như vậy đây là loại liên kết không tham gia tác động vào xếp hạng tìm kiếm dựa trên việc “tính điểm” liên kết hay backlinks. Nó được xem như phương án để giảm spam trên các bộ máy tìm kiếm.

Xây dựng backlink dofollow hay Nofollow

Xây dựng liên kết Dofollow hay Nofollow

Đương nhiên câu trả lời của hầu hết đều sẽ là Dofollow nhằm mang lại kết quả seo tốt hơn. Thế nhưng bạn hãy chú ý rằng, Google rất “để ý” Dofollow và coi mọi hình thức sử dụng loại link này một cách “tối ưu” là vi phạm chính sách của họ. Để rõ hơn về điều này bạn có thể tham khảo các Google Guidelines để đảm bảo rằng mình không vi phạm các nguyên tắc chất lượng.

Vậy link Nofollow như vậy có vẻ không có tác dụng vì sao phải xây dựng? Đầu tiên nó nằm ở việc cân bằng giữa Dofollow và Nofollow nhằm giúp việc xây dựng liên kết trở nên tự nhiên hơn. Tiếp theo liên kết Nofollow vẫn được đánh chỉ mục (index) xếp hạng như các văn bản khác trên website, đồng thời vẫn làm nhiệm vụ điều hướng người dùng tới các văn bản cần thiết và liên quan. Ví dụ tốt cho việc này là hầu hết các trang mạng lớn (wikipedia chẳng hạn) đều sử dụng thuộc tính Nofollow cho các liên kết tới các trang bên ngoài. Liên kết từ Wiki vẫn luôn mạng lại hiệu quả cao cho các trang được họ giới thiệu.

Đối với hệ thống backlinktop.com thì chỉ các tài khoản có tham gia góp gạo thổi cơm chung (bạn có thể đăng ký sử dụng ở đây), mới được đặt liên kết dofollow, còn tất cả các tài khoản khác đều ở dạng liên kết nofollow.

Bài viết này sẽ còn được update để có đầy đủ các thông tin cần thiết và chi tiết hơn về các định nghĩa liên kết.